Posted onCon quay hồi chuyển là một thiết bị dùng để đo đạc hoặc duy trì phương hướng, dựa trên các nguyên tắc bảo toàn mô men động lượng. Thực chất, con quay cơ học là một bánh xe hay đĩa quay với các trục quay tự do theo mọi hướng. Phương hướng này thay đổi nhiều hay ít tùy thuộc vào mô men xoắn bên ngoài hơn là liên quan đến con quay có vận tốc cao mà không cần mô men động lượng lớn. Vì mô men xoắn được tối thiểu hóa bởi việc gắn kết thiết bị trong các khớp vạn năng (gimbal), hướng của nó duy trì gần như cố định bất kể so với bất kỳ chuyển động nào của vật thể mà nó tựa lên.

Cũng có những con quay dựa trên các nguyên tắc vận hành như các thiết bị điện, con quay MEMS vi mạch đóng gói được tìm thấy trên các thiết bị sử dụng điện, laser vòng trạng thái rắn, con quay sợi quang học, và con quay lượng tử siêu nhạy.

Các ứng dụng của con quay như các hệ định vị quán tính nơi mà la bàn từ không thể hoạt động (như trong kính thiên văn Hubble) hay không đạt đủ độ chính xác (như ICBM), hay đối với sự ổn định hóa của các thiết bị bay như máy bay trực thăng được điều khiển bằng tính hiệu radia hoặc máy bay không người lái. Do có độ chính xác cao, con quay cũng được dùng để định hướng trong khai thác mỏ hầm lò.

Nguồn: https://poledancestyle.com/

Xem thêm bài viết khác: https://poledancestyle.com/tong-hop/

27 Replies to “[Tech] Con quay hồi chuyển – nguyên lý cân bằng của xe 1 bánh”

  1. Cái này thật không thể tin nổi, khó hiểu thật. :).

    🙂 định luật gì mới nữa đây.

  2. các hãng đt thông minh trên thế giới đã áp dụng thành công cho camera chống rung quang học, mà ngày nay xuất hiện ở các sản phâm như iphone,samsung galaxyv..v

  3. Cũng giống như trục xoắn của Ac-si-met tạo ra, chúng có trong các bộ phận cơ khí như là tàu thủy, ô tô, máy bay !
    Thì con quay hồi chuyển này chúng có tác dụng cân bằng mọi vật cho các tàu thủy, trạm tàu vũ trụ !!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *